Home Công nghệ Xe Khám phá công nghệ vật liệu thông minh của Lamborghini

Khám phá công nghệ vật liệu thông minh của Lamborghini

by Auto.net.vn

Không chỉ đi đầu với việc sử dụng hệ dẫn động hybrid, Lamborghini Sián còn sở hữu một công nghệ khác mang tính đột phá, đó là công nghệ vật liệu thông minh, được hãng gọi là Lamborghini Smart Meterial System” (LSMS). Công nghệ này được Lamborghini sử dụng nhằm giải quyết vấn đề làm mát cho khoang động cơ của Sián.

Có thể bạn quan tâm:  Siêu phẩm McLaren 720S Spider "chạy mưa" tại Sài Gòn

Thay vì sử dụng các cảm biến, mô-tơ và cơ cấu đóng mở, Lamborghini đã nghiên cứu và ứng dụng lên Sián một vật liệu nhiệt thông minh. Vật liệu đặc biệt này được sử dụng để tạo nên cơ cấu tản nhiệt cho khoang lái. Bộ cơ cấu này bao gồm bốn cửa thoái gió, mộ khung và hai lò xo nhiệt thông minh. Hai lò xo này sẽ đảm nhiệm vai trò đóng / mở các khe thoát nhiệt. Khi đạt đến một nhiệt độ đã được định sẵn, vật liệu này sẽ phản ứng và nở ra, kích hoạt cơ cấu và khi nhiệt độ bên trong trở về với mức cho phép, vật liệu này sẽ được hoàn về trạng thái ban đầu, đóng các khe gió.

Ugo Riccio, Trưởng bộ phận khí động học của Sián Coupe và Roadster, điều phối viên phát triển hệ thống giải thích: “Cơ chế được này sử dụng hợp kim nhớ hình dạng để kích hoạt bốn nắp che, cải thiện hiệu suất nhiệt của xe khi cần thiết”…”Nhưng làm thế nào chúng ta làm điều này? Chúng tôi sử dụng lần đầu tiên trên một siêu xe vật liệu hợp kim có khả năng nhớ hình dạng, một kim loại nhiệt có thể thay đổi cấu trúc hóa học và trạng thái của nó theo nhiệt độ. Chúng tôi đã sử dụng nó để tạo ra chuyển động tuyến tính, không phải quay. Nó giúp giảm trọng lượng vì nó không cần bộ kích hoạt thủy lực, điện hoặc cơ khí”.

“Hiện tại, chúng tôi đang sử dụng vật liệu này để mở và đóng cửa thoát khí trên nắp động cơ. Nó cho phép chúng tôi quản lý nhiệt sinh ra ở khu vực này mà không làm tăng trọng lượng của xe. Trong tương lai, vật liệu này sẽ được sử dụng nhiều hơn ở cả chế độ bị động và chủ động cho các chức năng mới sẽ được tiết lộ trong thời gian tới. Đặc biệt là trên chiếc xe sử dụng siêu tụ điện này”, Paolo Mazzelli, trưởng dự án về những chiếc xe giới hạn của hãng, nói thêm.

Có thể bạn quan tâm:  Lamborghini Gallardo

Lamborghini Sián là mẫu xe đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ dẫn động hybrid với nguồn năng lượng đến từ siêu tụ điện. Trên chiếc siêu xe này, Lamborghini cũng sử dụng nhiều công nghệ tối tân khác mà điển hình là hệ thống tản nhiệt bằng vật liệu thông minh này. Sián sẽ được Lamborghini sản xuất giới hạn 63 chiếc trong khi bản mui trần của nó sẽ được sản xuất với chỉ 19 chiếc, giá bán cho mỗi chiếc Sián được Lamborghini công bố ở mức trên 3 triệu USD.

Lamborghini

You may also like

Leave a Comment